สโมสรยุโรปคุยเพิ่มทีมรอบหลักชปล.เป็น96ทืม

โพสต์โดย : Admin เมื่อ 31 ส.ค. 2562 11:25:00 น. เข้าชม 38 ครั้ง แจ้งลบ

  บรรดาสโมสรชั้นนำของทวีปยุโรปได้พิจารณาถึงข้อเสนอที่จะเพิ่มจำนวนทีมที่ได้สิทธิ์ลงเล่นรอบหลักของศึก ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก ให้เป็น 96 ทีม จากเดิมอยู่ที่เพียง 32 ทีม ตามรายงานของ เดอะ ซัน สื่อชื่อดังของประเทศอังกฤษ

    ข่าวการปรับเปลี่ยนรูปแบบของศึก แชมเปี้ยนส์ ลีก มีออกมาให้เห็นอยู่เรื่อยๆ ตลอดช่วงที่ผ่านมา หลังจากที่บรรดาทีมใหญ่ๆ ของทวีปยุโรปต้องการให้พวกเขาได้ผลประโยชน์ที่ดีขึ้นจนถึงขนาดมีการคุยกันว่าอาจจะแยกไปตั้งรายการใหม่มาสู้กับศึกชิงถ้วย "บิ๊กเอียร์" ทำให้สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) ต้องหันมาเจรจาเรื่องรูปแบบทัวร์นาเมนต์รูปแบบใหม่ เพื่อเป็นการโน้มน้าวใจให้ทีมเหล่านั้นยังเล่น แชมเปี้ยนส์ ลีก ต่อ

    ทั้งนี้ ในรูปแบบที่จะมี 96 ทีมนั้น มันจะมีการแบ่งให้มีทั้งหมด 16 กลุ่ม กลุ่มละ 6 ทีม โดยแชมป์กับรองแชมป์ของแต่ละกลุ่มจะเข้ารอบน็อกเอาต์ต่อไป ส่วนอันดับ 3 กับ 4 ของแต่ละกลุ่มต้องไปเล่น ยูฟ่า ยูโรปา ลีก ขณะที่อันดับ 5 กับ 6 จะได้ไปเล่นรายการใหม่ที่เตรียมจะจัดตั้งขึ้น แถมมันจะไม่มีการเล่นรอบคัดเลือกอีกต่อไปด้วย

    หากมันออกมาในรูปแบบนี้จริง ทีมจากอังกฤษก็มีโอกาสที่จะได้สิทธิ์เล่นรอบแบ่งกลุ่มถึง 6 ทีม โดยปัจจุบันโควตาดังกล่าวอยู่ที่ 4 ทีม โดยสื่อเจ้าเดิมเสริมว่ามีการตั้งเป้ากันว่าจะปรับเปลี่ยนรูปแบบการแข่งขันของศึก แชมเปี้ยนส์ ลีก ภายในปี 2024 และมันจะมีการหารือเรื่องการปรับเปลี่ยนรูปแบบของทัวร์นาเมนต์ที่การประชุมในเมืองเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ช่วงเดือนกันยายนนี้

    อย่างไรก็ตาม เดอะ ซัน ระบุด้วยว่าทีมจากอังกฤษคัดค้านไอเดียนี้ เพราะมองว่ามันอาจจะส่งผลกับโปรแกรมการแข่งรายการ ลีก คัพ (ปัจจุบันใช้ชื่อ คาราบาว คัพ ด้วยสาเหตุด้านสปอนเซอร์) จนทำให้พวกเขาอดลงแข่งรายการดังกล่าว